banner_content
thuvienanh
vanbantailieu

Liên kết

LILAMA 3: Sự bứt phá trong tiến trình hội nhập

Đã từ lâu, khi nhắc tới LILAMA là người ta nghĩ tới xây lắp những công trình, nhà máy... nhưng trong cơ chế thị trường nếu cứ giữ thế " độc canh" thì nguy cơ phá sản luôn tiềm ẩn trong DN, bởi thị trường vốn dĩ là cạnh tranh nhưng thị trường xây lắp tính cạnh tranh khắc nghiệt gấp nhiều lần.

Nhiệt điện Phả Lại, Uông Bí, Na Dương, Phú Mỹ, Thủy điện Thác Bà, Hòa Bình, Yaly; các nhà máy hóa chất như: Supe phốt phát và Lâm Thao, hóa chất Việt Trì, nhà máy giấy Bãi Bằng; công nghiệp thực phẩm: Nhà máy đường Quỳ Hợp, lắp đặt toàn bộ, chế tạo các thiết bị phi tiêu chuẩn, tháp trao đổi nhiệt nhà máy xi măng La Hiên...

Ông Nguyễn Ngọc Quang, phó giám đốc Cty bộc bạch: Nếu như ngày trước muốn xây dựng một nhà máy thì toàn bộ dây truyền thiết bị đều phải nhập từ nước ngoài từ A-Z, chúng tôi chỉ đơn thuần xây và lắp. Còn bây giờ, sản phẩm của chúng tôi là một nhà máy trọn gói mà người ta gọi là tổng thầu EPC, có nghĩa là chúng tôi đảm nhiệm từ tư vấn tiết kế, cung cấp thiết bị, đến xây lắp. Trong đó chế tạo thiết bị cho các công trình đang trở thành thế mạnh của chúng tôi, góp phần làm nên những thành công chung của Tổng công ty LILAMA.

Để có sự thay đổi này, Công ty đã xác định con người là khâu đột phá:

Trước hết là đầu tư về mặt con người. Vào thời điểm 2004, mặc dù Công ty còn nhiều khó khăn nhưng ban lãnh đạo vẫn quyết định đầu tư lâu dài cho nhân lực bằng việc xin bổ sung ngành nghề và cho thành lập Trung tâm tư vấn thiết kế. Để “ chiêu hiền đãi sỹ ” một cách có hiệu quả nhất đó là phải đặt văn phòng tại đất kinh kỳ nhằm thu hút đội ngũ cán bộ kỹ sư trẻ có trình độ, năng lực. Chỉ trong vòng một năm đi và hoạt động, nhưng đến nay đội ngũ của Trung tâm tư vấn thiết kế với hơn 30 người có trình độ đại học và trên đại học với trang thiết bị hiện đại đã đủ khả năng để thực hiện thiết kế trọn gói nhiều dự án lớn như: Nhà máy Cacbonnat canxi Yên Bái; Công ty xi măng Yên Bái, nhà máy cơ khí chế tạo Quang Minh của công ty, cũng như thiết kế các thiết bị cho xi măng, nhiệt điện, điều hòa thông gió...

Đầu tư trang thiết bị, máy móc để giảm giá thành, tăng tính cạnh tranh đó là một trong những khâu mà ban lãnh đạo Lilama 3 cũng hết sức quan tâm. Chính vì thế, ngoài 2 nhà máy hiện có ở Phú Thọ và Quảng Ninh, Công ty đã mạnh dạn dầu tư thực hiện dự án xây dựng nhà máy chế tạo cơ khí công suất 6.000 tấn/năm tại khu công nghiệp Quang Minh - Vĩnh Phúc. Cũng trong thời gian qua, Công ty đã đầu tư trên 20 tỷ đồng để mua sắm các thiết bị tiên tiến hiện đại, nâng cao năng lực, mở rộng sản xuất sang nhiều công trình công nghiệp lớn và các thiết bị phức tạp, đòi hỏi khắt khe về kỹ mỹ thuật như: Máy nắn dầm, tổ hợp dầm, hàn dầm tự động, máy gia công cơ khí… Nhờ đó Công ty đã chủ động được việc chế tạo thiết bị cho các ngành: xi măng, nhiệt điện; chế tạo hệ thống băng tải, thiết bị cho nhà máy gang thép; chế tạo thiết bị và lắp đặt đường ống cho công nghiệp thực phẩm; chế tạo thiết bị cho nhà máy giấy Bãi Bằng, Việt Trì, Cầu Đuống...

Phó giám đốc Quang tiết lộ: riêng máy nắn dầm, nếu mua của châu Âu giá thành sẽ là 9 tỷ đồng, nhưng chúng tôi cùng với hãng Samsung tham gia chế tạo nên giá của nó chỉ còn 2 tỷ đồng. Đây là chiếc máy nắn dầm hiện đại nhất miền Bắc, nhờ nó chúng tôi đã thi công được toàn bộ phần mái cong của Trung tâm hội nghị Quốc gia tại Hà Nội. Với trang thiết bị này, công trình mới nhất trên quê hương đất Tổ hiện nay chúng tôi đang thực hiên đố là nhà máy xi măng Sông Thao, Công ty đã đảm bảo tỷ lệ nội địa hóa được 70%.
Phó giám đốc Quang, hào hứng giới thiệu với chúng tôi về một hợp đồng đóng mới tầu đẩy cho Nhà máy ximăng Yên Bình(Yên Bái) trị giá 15 tỷ đồng( Đây là lĩnh vực mà Công ty mới tham gia).Đang vui câu chuyện, từ Hà Nội giám đốc Công ty Phan Lân điện về báo tin vui là ông vừa ký hợp đồng cung cấp thiết bị cho các nhà máy nhiệt điện cho đối tác Ấn Độ. Qua câu chuyện chúng tôi được biết: Qua những lần hợp tác, uy tín và chất lượng sản phẩm của đơn vị đã được các bạn hàng Hàn Quốc biết đến và trong năm qua Công ty đã xuất sang Hàn Quốc được gần 40.000 USD thiết bị.

Ra đời từ năm 1960, đã trải qua bao bước thăng trầm, thậm chí đã trải qua những giai đoạn khá khó khăn nhưng LILAMA 3 vẫn luôn tin tưởng vào nội lực, bàn tay khối óc của những kỹ sư, công nhân lành nghề của mình.
Họ đã từng bước trưởng thành qua những công trình mà công ty tham gia. Bước vào thời kỳ đổi mới, với những kinh nghiệm thu được qua các công trình lớn và quá trình hợp tác làm việc với các hãng lớn như: ABB, Maruberi, Sumitomo Cop, Huyndai... sự đầu tư đúng hướng về kỹ thuật cũng như về con người đã đưa LILAMA 3 thành một doanh nghiệp mạnh, tạo được uy tín trong nước và các bạn hàng nước ngoài. Một điều mà Lilama 3 đã làm được một cuộc hoán đổi đáng tự hào đó là: Từ địa vị làm thuê cho các công ty nước ngoài, nhưng đến nay, nhiều công ty nước ngoài xin được làm thuê cho LILAMA 3- đây là niềm tự hào không riêng của công ty mà nó còn là niềm tự hào cho những ai trong huyết quản có dòng máu Việt đang chảy. Và Công ty có quyền lựa chọn cho mình đối tác có uy tín nhất chất lượng nhất và giá thành tốt nhất. Để khách hàng đến với Lilama3 là đến với uy tín, chất lượng cao và giá thành hạ.

Việc các sản phẩm của LILAMA 3 được xuất sang các nước có nền KHKT phát triển như ẤN Độ, Hàn Quốc… đã chứng minh cho chất lượng sản phẩm của Công ty và nó đánh dấu một bước tiến mới trong quá trình xây dựng, phát triển và hội nhập của thương hiệu LILAMA 3.