banner_content
thuvienanh
vanbantailieu

Liên kết

Trường Cao đẳng LILAMA 2: Trên đường hội nhập

Trường Cao đẳng Lilama 2 được thành lập từ những năm đầu của thập niên 80 thế kỷ XX, nhiệm vụ chính là đào tạo công nhân có tay nghề cao cho doanh nghiệp ngành lắp máy Việt Nam. Những năm gần đây, nền kinh tế của Việt Nam thu hút nhiều nhà đầu tư đến từ châu Á, Âu, Úc…
Các nhà đầu tư cần một lực lượng lớn lao động được đào tạo bài bản, nắm vững chuyên môn, kỹ thuật, trình độ ngoại ngữ. Trong thời điểm ấy, công nhân học từ Trường Cao đẳng Lilama 2 là một trong số những lực lượng “không thể thiếu” đối với nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp ngoài nước.
Thạc sĩ Lê Văn Hiền - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Lilama 2 dẫn chúng tôi đi tham quan trường mà không khỏi bồi hồi: “Trước sự đòi hỏi khắt khe của nhà tuyển dụng cũng như những yêu cầu thực tế của cơ chế thị trường, chúng tôi nghĩ muốn vươn ra biển lớn thì thầy và trò phải bơi “sánh vai cùng bạn bè năm châu”. Vì thế, Ban giám hiệu (BGH) trường Cao đẳng Lilama 2 đã có những bước đột phá để hội nhập vào hệ thống đào tạo nghề của các nước tiên tiến như: Australia (thông qua tổ chức Tape), Anh quốc (thông qua tổ chức City & Guilds)… để từ đó xác định mô hình đào tạo tiếp cận được với các hệ thống đào tạo nghề quốc tế”.
Để có những trang thiết bị, cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu đào tạo và đào tạo đội ngũ lao động kỹ thuật cao, Trường Lilama 2 đầu tư nhiều thiết bị công nghệ như máy CNC, NC, các robot, các hệ thống điều khiển tự động SCADA, DCS… BGH nhà trường quan tâm đến công tác đào tạo lại đội ngũ giáo viên: gửi đến các trường có thương hiệu trong nước và đưa đi đào tạo ở nước ngoài. Vì thế, sau một thời gian ngắn, đội ngũ giáo viên của trường đã có đầy đủ bản lĩnh và kinh nghiệm để tiếp cận được trình độ sư phạm nghề quốc tế và qua đó rèn rũa những thợ giỏi chuyên môn, thuần thục tay nghề được các doanh nghiệp trong và ngoài nước đánh giá cao. Trao đổi với phóng viên Báo Xây dựng về vấn đề đào tạo con người, ông Robert Tsen - Hội đồng nghề Vương quốc Anh thừa nhận: “Chúng tôi đã làm việc với nhiều trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam, mỗi trường có một thế mạnh riêng, nhưng đáp ứng chung với nhu cầu mà chúng tôi đặt ra thì chưa mấy nơi đạt được. Khi đến Trường Lilama 2 chúng tôi thực sự hài lòng về cơ sở vật chất cùng đội ngũ cán bộ giáo viên và chúng tôi quyết định chọn Lilama 2 làm đối tác. Chúng tôi đã không nhầm vì ở Việt Nam Lilama 2 là một địa chỉ cung cấp rất nhiều công nhân kỹ thuật cao cho ngành lắp máy Việt Nam cũng như thị trường lao động Nhật Bản, Đài Loan và Nam Phi”.
Thạc sĩ Lê Văn Hiền vui vẻ thông tin thêm: “Ngày 28/11 Trường Cao đẳng Lilama 2 khai giảng năm học 2008 - 2009 và khai giảng khoá I du học cao đẳng do Lilama 2 hợp tác với Trường Cao đẳng The City of Sunderland Vương quốc Anh theo hình thức du học tại chỗ (phía đối tác chuyển giao toàn bộ giáo trình và công nghệ giảng dạy gồm 2 ngành: Kỹ thuật cơ khí và kỹ thuật điện). Khi tốt nghiệp học viên được cấp bằng Cao đẳng (Diploma), có giá trị như du học tại Anh, đồng thời sẽ được học liên thông lên các trường đại học của Anh để lấy bằng kỹ sư thực hành (Higher Diploma). Chi phí du học tại chỗ là 1.600 USD/năm/học viên, con số này là rất thấp so với học phí 12.000USD/năm/học sinh đi du học tại Anh”. Đây là chương trình du học tại chỗ đầu tiên trong ngành kỹ thuật được phía đối tác chuyển giao công nghệ đào tạo và giáo trình tại Việt Nam.
Có được sự hợp tác ấy là do Lilama 2 đã có những năm tháng thăm dò, học hỏi ở các đối tác nước ngoài. Tháng 12/2004, Trường Cao đẳng Lilama 2 chính thức được công nhận là thành viên của Hội đồng nghề Vương quốc Anh và năm nay được công nhận là Trung tâm đào tạo và sát hạch chương trình sư phạm nghề Vương quốc Anh - 1106 (tất cả các giáo viên ở Anh quốc, khi tốt nghiệp đại học, muốn tham gia đào tạo nghề, đều phải tốt nghiệp chương trình sư phạm nghề 1106). Chưa bằng lòng với những gì đã đạt được, Lilama 2 đã mời chuyên gia của City & Guilds đến triển khai chương trình đào tạo nghề cho phù hợp với điều kiện của hệ thống đào tạo nghề Việt Nam, đồng thời tổ chức này cũng giúp Lilama 2 đào tạo 28 giáo viên của trường nắm vững quy chế vận hành và giảng dạy chương trình nghề hiện đại với 4 module: Module 1: Sư phạm nghề Quốc tế 1106 - đào tạo cho 2 cấp trình độ Diploma và Advandced Diploma; Module 2: Cập nhật các kiến thức đào tạo hội nhập quốc tế trong công nghiệp; Module 3: Anh văn kỹ thuật chuyên môn và Module 4: nâng cao kỹ năng chuyên môn nghề.
Để chương trình du học tại chỗ đạt kết quả cao, Trường Cao đẳng Lilama 2 đã gửi giáo viên sang Hội đồng nghề Vương quốc Anh để đào tạo bài bản, nắm vững các phương pháp giảng dạy theo chuẩn nghề quốc tế. Các giáo viên này về trường cùng giảng dạy với chuyên gia nước ngoài để truyền đạt lại kiến thức và phương pháp giảng dạy cho giáo viên của trường và họ sẽ tham gia vào giảng dạy chương trình du học tại chỗ của Trường Lilama 2.
Trải qua hơn 20 năm xây dựng và phát triển, Lilama 2 đã không ngừng phấn đấu, đổi mới vươn lên trong công tác đào tạo. Đặc biệt 5 năm qua, Trường Lilama 2 đã đào tạo cho các doanh nghiệp trong và ngoài ngành hàng ngàn công nhân kỹ thuật bậc cao, trong số đã có không ít người đang nắm giữ trong trách lớn trên các công trường, nhà máy ở các doanh nghiệp trong và ngoài ngành. Với những thành tích đã đạt được, ngày 30/9/2008, Chủ tịch nước đã ký quyết Định số 1357/QĐ-CTN tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Thạc sĩ Lê Văn Hiền - Hiệu trưởng nhà trường.
Ngày 28/11 Trường Lilama 2 khai giảng năm học 2008 - 2009 và khai giảng khoá I du học cao đẳng do Lilama 2 hợp tác với Trường Cao đẳng The City of Sunderland Vương quốc Anh theo hình thức du học tại chỗ (phía đối tác chuyển giao toàn bộ giáo trình và công nghệ giảng dạy gồm 2 ngành: Kỹ thuật cơ khí và kỹ thuật điện), khi tốt nghiệp học viên được cấp bằng Cao đẳng (Diploma), có giá trị như du học tại Anh, đồng thời sẽ được học liên thông lên các trường đại học của Anh để lấy bằng kỹ sư thực hành (Higher Diploma). Chi phí cho chương trình du học tại chỗ là 1.600USD/năm/học viên, con số này là rất thấp so với học phí 12.000 USD/năm/học sinh đi du học tại Anh. Đây là chương trình du học tại chỗ đầu tiên trong ngành kỹ thuật được phía đối tác chuyển giao công nghệ đào tạo và giáo trình tại Việt Nam.
Mọi chi tiết xin liên hệ Trường Cao đẳng Lilama 2, Km32 QL51, Long Phước, Long Thành, Đồng Nai;
ĐT: 061.3558700 - 3558703; Fax: 061.3558711;
Email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. ; Website: www.lilamattc2.edu.vn.