banner_content
thuvienanh
vanbantailieu

Liên kết

LILAMA - Chung một ý chí

Với lợi thế sẵn có, Lilama đang từng bước mở rộng lĩnh vực hoạt động để trở thành một Tập đoàn mạnh về công nghiệp nặng. Đây không chỉ là mong muốn, đích tới của Lilama mà còn là đòi hỏi của Đất nước trên con đường trở thành nước Công nghiệp.


Ý chí Tập đoàn đã thấm đượm trong từng con người Lilama từ người thợ đến các kỹ sư, cán bộ quản lý đang ngày đêm lao động trên các công trình lớn của đất nước. Có thể nói, Hội nghị Tổng kết công tác năm 2007 là Hội nghị của ý chí Tập đoàn đang được thể hiện sinh động qua các tham luận rồi từ đó tới thẳng các công trình trên từng mốc tiến độ, từng mối hàn, từng tấn thiết bị được lắp đặt chính xác, vượt thời gian.

Một nước công nghiệp theo chủ trương của Đảng và Nhà nước là phải có ngành công nghiệp phát triển và các tập đoàn công nghiệp nặng. (Ý kiến chỉ đạo Hội nghị của đ/c Phạm Hùng - TGĐ TCT)
Năm 2007 là năm có sự chuyển biến đặc biệt của Tổng công ty Lilama, với giá trị sản lượng vượt con số 15.000 tỷ đồng (xấp xỉ 1 tỷ USD), năm 2008 vượt con số 1 tỷ USD. Một tổng công ty hay doanh nghiệp trên thế giới đạt doanh số 1 tỷ USD không phải là nhiều. Tổng công ty trở thành 1 đơn vị nhất nhì của Bộ Xây dựng.
Lilama đang đi đúng với chiến lược phát triển mà trước đây đã vạch ra và đang chuyển mình đầu tư rất mạnh mẽ về điện, xi măng, thép. Do đó, đến năm 2012 Lilama sẽ có trong tay một sản lượng điện 3.500MW, bằng 1/3 sản lượng điện Việt Nam bây giờ, và có khoảng 4 - 4,5 triệu tấn xi măng/năm năm 2010.
Chặng đường 2006 - 2008 là chặng đường đánh dấu những bước phát triển vượt bậc của Tổng Công ty. Năm 2006 Lilama tập trung mũi nhọn, năng lực, sức vóc để đi tiên phong cả nước thực hiện thành công tổng thầu EPC ở Nhà máy nhiệt điện Uông Bí mở rộng, nhà máy khí điện Cà Mau. Với Cà Mau, sau 12 tháng kể từ ngày khởi công nhà máy khí điện Cà Mau 1 đã phát điện với tổng công suất 2 tổ máy 500MW. Điều mà không ai nghĩ có thể làm được thì Lilama đã làm được. Vào mùa khô năm nay báo động rất lớn về điện năng. Nếu không có 1.800 MW của 3 nhà máy nhiệt điện Uông Bí mở rộng, nhà máy khí điện Cà Mau 1 và 2 thì hệ thống điện và năng lượng của Việt Nam sẽ trao đảo đến mức độ nào?
Năm 2007 Lilama tập trung thực hiện việc chuẩn bị thành lập Tập đoàn công nghiệp nặng như chiến lược đã đề ra. Lilama đã thành lập 3 công ty để đảm bảo về tư vấn, thiết kế cho các công trình dự án. Trong lĩnh vực lọc hóa dầu có công ty Cimas, về các nhà máy điện có công ty LHT liên doanh với Huyndai hiện đang bắt tay vào các dự án điện, có công ty tư vấn LFC chuyên về tư vấn thiết kế dây chuyền nhà máy xi măng. Ngoài ra về cơ khí chế tạo có công ty Pos Lilama ở miền Nam. Liên doanh, liên kết với nước ngoài bắt đầu dần dần đồng bộ ngành nghề đề xây dựng một Tập đoàn công nghiệp mạnh.
Về chế tạo cơ khí, Lilama đang phát triển mạnh 7 nhà máy chế tạo cơ khí trải dài từ Bắc vào Nam. Công việc có thể nói là quá tải. Do đó, phải phát triển các nhà máy, tập trung xây dựng các khu công nghiệp nặng, công nghiệp cơ khí để đáp ứng yêu cầu thị trường cũng như bổ xung ngành nghề cho Tập đoàn.
Hiện tại Lilama có 2 nhà máy đóng tàu ở Lisemco, Hải Dương và trong thời gian tới sẽ xây dựng nhà máy đóng tàu ở Long An. Một số công ty thành viên đã làm việc với các tỉnh phát triển ngành đóng tàu tại địa bàn mình hoạt động để bổ trợ cho ngành Lắp máy truyền thống. Và như thế, Lilama bắt đầu dần dần hình thành một Tập đoàn công nghiệp. Đây không chỉ là mong muốn của mỗi cán bộ công nhân viên Lilama mà thực sự là nhu cầu của đất nước. Một nước công nghiệp theo chủ trương của Đảng và Nhà nước là phải có ngành công nghiệp phát triển và các tập đoàn công nghiệp nặng.
Với xu hướng phát triển thành một Tập đoàn công nghiệp thì việc đa dạng hóa các ngành nghề hoạt động là việc làm cần thiết. Lilama đã thành lập công ty CP Cơ - Điện - Môi trường để đi sâu vào công nghệ cao, tự động hóa như làm các nhà máy vế môi trường, xử lý môi trường, làm bảng điện&hellipmảng mà hiện đang rất yếu trong việc đầu tư các nhà máy và tổng thầu EPC các công trình. Tập trung đầu tư vào các lĩnh vực then chốt, đấy là hệ thần kinh của nhà máy, điều mà hiện nay Lilama vẫn lệ thuộc vào nước ngoài. Ngoài ra các công ty phải đầu tư mạnh mẽ, chế tạo được những sản phẩm mang thương hiệu của mình. Công ty cơ giới phải chế tạo được cẩu tháp máy xúc, máy ủi Lilama đã hợp tác với bên Nga để chế tạo. Việc phát triển các khu đô thị mạnh mẽ như hiện nay công ty Pos Lilama sẽ chế tạo thang cuốn, thang máy... Đầu tư bất động sản để đón bắt xu hướng phát triển. Lilama đang có 3 công ty bất động sản đó là Lilama Land, Lilama UDC và...3 công ty này trong tương lai sẽ làm ăn rất tốt vì thị trường rất lớn. Bằng thương hiệu, Lilama đã có những dự án có giá trị rất lớn như dự án ở Hà Tây, dự án ở đường Phạm Hùng, dự án ở quận 9, chung cư cao cấp ở Giảng Võ...
Đặc biệt trong giai đoạn này Lilama đang trở thành một tập đoàn và đang đi đầu tư rất mạnh về các lĩnh vực thép, xi măng, điện do đó nguồn vốn tài chính rất cần thiết. Tổng công ty sẽ thành lập công ty tài chính trong năm 2008 này. Hiện nay Lilama đang góp cổ phần với 3 ngân hàng và hợp tác với các ngân hàng nước ngoài.

Chúng ta phải làm sao để có được ý chí của người Nhật, người Hàn, phong cách quản lý của người Đức và văn hóa kinh doanh của người Anh để từng bước trở thành một Tập đoàn công nghiệp toàn cầu. (Tham luận của đ/c Lê Văn Tuấn- P. TGĐ TCT).

Hướng để phát triển Lilama thành Tập đoàn không chỉ là mong muốn riêng của Lilama mà còn là yêu cầu bức thiết của cả đất nước. Chúng ta hiện có 86 triệu người/ 3.200 km2 nếu chỉ dựa vào nông nghiệp và thủy hải sản đương nhiên không bao giờ đời sống nhân dân khá lên được. Chúng ta phải phát triển công nghiệp và Lilama có cơ sở để phát triển thành một Tập đoàn công nghiệp mạnh của Việt Nam. Qua các dự án nhiệt điện Uông Bí mở rộng, Cà Mau 1&2, Nhơn Trạch có thể khẳng định Lilama có thể đảm đương làm các dự án EPC...Xắp tới đây với việc thành lập Tập đoàn thì việc áp dụng một quy trình quản lý chung từ Tập đoàn (công ty mẹ) xuống các công ty ở dưới sẽ không làm mất quá nhiều thời gian vào công việc cụ thể, giành thời gian nhiều cho việc phát triển các định hướng lớn của cả Tổng công ty và của công ty con.
Để thực sư phát triển thành một tập đoàn công nghiệp nặng như Mitsubishi, Huyndai, Simen...chúng ta phải dùng ý chí của người Nhật và Hàn, phong cách quản lý của người Đức và văn hóa của người Anh thì chúng ta sẽ có đủ bản sắc của một tập đoàn công nghiệp toàn cầu.

Nếu không tăng năng suất lao động, thì sẽ khó cạnh tranh khi đấu thầu quốc tế (Tham luận của đ/c Vũ Văn Định - P. TGĐ)
Lilama đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong quá trình đấu thầu để tìm kiếm công trình. Chi phí nhân công, lắp đặt của các nhà thầu Trung Quốc chỉ chiếm 50% - 60% so với thiết kế của Lilama. Nếu không tăng năng suất lao động, thì sẽ khó cạnh tranh được khi đấu thầu quốc tế.
Để thực hiện được điều đó trong thời gian tới Lilama phải có sự xắp xếp thay đổi đó là: nâng cao năng lực quản lý để giảm thiểu chi phí về quản lý nâng cao năng lực về công tác tư vấn để đưa ra thiết kế tốt nhất nhằm giảm chi phí công trình nâng cao trình độ tay nghề và trang thiết bị thi công để nâng cao năng suất lao động nâng cao khả năng tự quản lý các dự án, quản lý trọng gói - EPC "con" của các dựa án nhỏ.