banner_content
thuvienanh
vanbantailieu

Liên kết

LILAMA 3 - Chất lượng là một yếu tố quyết định sức mạnh cạnh tranh

Hội nhập kinh tế quốc tế đem đến nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức cho cộng đồng doanh nghiệp nói chung cũng như các doanh nghiệp ngành thiết kế chế tạo thiết bị nói riêng. Nếu không có chiến lược chiều sâu cho nâng cao chất lượng sản phẩm thì doanh nghiệp khó đứng vững ngay trên sân nhà.

. IMG_2009_copy

Nhìn vào thực tế đó, chúng ta mới thấy được thành công của Lilama 3 thật đáng trân trọng. Vượt qua các đối thủ nặng ký trong nước và khu vực để giành được hợp đồng tham gia cung cấp thiết bị lớn không chỉ cho các công trình trọng điểm quốc gia mà còn xuất khẩu thiết bị ngược sang các nước có trình độ chế tạo tiên tiến. Chính nhờ sự đầu tư có chiều sâu cho chất lượng sản phẩm (yếu tố cốt lõi là công nghệ) Lilama 3 khẳng định được thương hiệu, trí tuệ và kỹ năng của nhân lực Việt Nam.

Dấu ấn Lilama 3

Được thành lập từ năm 1960, qua hơn 5 thập kỷ xây dựng và trưởng thành, đến nay Công ty Cổ phần LILAMA 3 đã trở thành một thương hiệu uy tín gắn liền với nhiều công trình trọng điểm của đất nước như: Trung tâm Hội nghị quốc gia, Bảo tàng Hồ Chí Minh, Hà Nội, Sân vận động quốc gia, Nhà máy thủy điện Hòa Bình, Yaly, Nhà máy nhiệt điện Phả Lại, Uông Bí, Na Dương, Cái Lân, Ô Môn; Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Nhà máy Apatit Lào Cai...

Trong lĩnh vực thiết kế, lắp đặt hệ thống băng tải cho các nhà máy công nghiệp, LILAMA 3 luôn khẳng định thế mạnh vượt trội. Hầu hết những công trình sản phẩm từ những nét vẽ đầu tiên cho đến khi được lắp đặt vận hành đi vào sản xuất luôn chứa đựng tâm huyết, trí tuệ, tư duy sáng tạo của những kỹ sư LILAMA 3. Đối với các sản phẩm đòi hỏi độ khó về công nghệ cao như chế tạo và lắp đặt các dạng bồn bể, bình chứa nguyên liệu rắn, xăng dầu, hóa chất, khí và gas hóa lỏng, thực phẩm... đơn vị đều trang bị đủ thiết bị chuyên dụng, đáp ứng cho quá trình sản xuất và lắp đặt…

Ấn tượng hơn, LILAMA 3 đã khẳng định được năng lực và trí tuệ của nhân lực Việt Nam khi trở thành đối tác chế tạo và cung cấp thiết bị cho các công ty tập đoàn hàng đầu thế giới như: hợp đồng chế tạo, kết cấu thép Synchrolift và hệ thống sàn nâng tàu cho nhà máy tầu biển NOSCO-VINALINES (Hàn Quốc), gói thầu: M-Lot 5 FGD Plant với Viện nghiên cứu và thiết kế điện lực Quảng Đông (GEDI - Trung Quốc) đặc biệt là hợp đồng cung cấp nắp hầm hàng cho tập đoàn cung cấp dịch vụ hàng hải và trang thiết bị tàu biển hàng đầu thế giới (MacGregor Phần Lan),  với công suất 20.000 tấn sản phẩm/năm. Đây đều là những gói thầu cung cấp các thiết bị

Đầu tư chiều sâu cho công nghệ

Để có kết quả toàn diện và thành công trên nhiều lĩnh vực chế tạo phức tạp từ thiết bị trong lĩnh vực hóa chất, nhiệt điện tới các chi tiết, cấu kiện của ngành công nghiệp đóng tàu, Lilama 3 đã có chiến lược đúng đắn khi dành sự đầu tư thích đáng và chiều sâu cho công nghệ. Bởi yếu tố cốt lõi để cạnh tranh đó chính là chất lượng sản phẩm. Chất lượng sản phẩm chỉ được nâng lên khi hàm lượng công nghệ vào mỗi sản phẩm tăng lên. Vì vậy, Lilama 3 đã đầu tư xây dựng nhà máy cơ khí & đóng tàu Bạch Hạc hiện đại theo tiêu chuẩn Châu Âu tại thành phố Việt Trì với diện tích nhà máy chế tạo cơ khí là 2ha trên tổng diện tích mặt bằng 15ha. Nhà máy sử dụng và ứng dụng nhiều công nghệ chế tạo hiện đại. Trong đó có dây chuyền sản xuất nắp hầm hàng của nhà máy sử dụng công nghệ của tập đoàn cung cấp thiết bị hàng hải hàng đầu thế giới MacGregor.

Nhà máy Bạch Hạc đi vào hoạt động có thể cung cấp các kết cấu siêu trường, siêu trọng, khó chế tạo và yêu cầu độ chính xác cao, sử dụng các nguyên liệu thép đặc chủng sử dụng trong lĩnh vực cảng biển, thuỷ điện, nhiệt điện, giấy, xi măng, xử lý môi trường. Có thể nói Bạch Hạc không chỉ cung cấp thiết bị cho đối tác chiến lược MacGregor mà còn giúp Lilama 3 nâng cao năng lực sản xuất chế tạo nói chung.

Nhìn lại chặng đường phát triển vừa qua, thành công của Lilama 3 có sự đóng góp rất lớn của ứng dụng công nghệ chế tạo mới hiện đại. Công nghệ mới giúp nâng cao chất lượng sản phẩm từ những chi tiết cơ khí đến những cấu kiện tổng thế. Đó chính là lời cam kết và yếu tố làm nên uy tín và thương hiệu Lilama 3.

(Theo tạp chí Hữu nghị)